Dành cho những bạn đang muốn theo nghề bánh

Khai Giảng Lớp Bánh – Ngày 10/05/2018
27/04/2018

Giới thiệu tổng quan về nghề bánh sinh nhật hiện tại

  1. CHO ĐỐI TƯỢNG CÓ Ý ĐỊNH HỌC NGHỀ
  • Đầu tiên khi chọn 1 loại sản phẩm kinh doanh thì chúng ta cần phải chọn loại sản phẩm có truyền thống và có tương lai phát triển tốt
  • Bánh mì bánh ngọt và bánh sinh nhật đều là hai dòng có truyền thống từ lâu và ngày càng phát triển
  • Nếu chúng ta chọn loại sản phẩm như bánh thạch 3D hay bánh mì hoa cúc, hay bánh mì phomai ,đó là những sản phẩm rộ lên theo phòng trào, nó sẽ lên rất nhanh nhưng chỉ sau 3-6 tháng thì cũng xuống rất nhanh
  • Kinh doanh lâu dài thì không lên chọn những loại hình sản phẩm đó, ví dụ như mì cay 7 cấp độ làm mưa làm gió nhưng cũng chỉ được 6-8 tháng,những sản phẩm như phở bò hay cơm văn phòng mới là những sản phẩm truyền thống
  1. Đối với nam
  • Hiện tại thì theo nghề bánh phổ biến hiện tại thì có 2 nghành nghề bánh mì bánh ngọt và bánh sinh nhật
  • Với nam thì học một trong hai nghề bánh đều ok,nhưng riêng với nữ thì lên học bánh sinh nhật thôi – lý do vì sao thì lát nữa tôi sẽ nói ở phần nghề bánh cho nữ
  • Việc đầu tiên chúng ta phải định hình đi học để làm gì đã, mở tiệm hay đi làm thuê để có hướng rõ ràng
  • Nghề bánh mì bánh ngọt hiện tại phải nói là cực kỳ khó cạnh tranh cho những người mới, vì nó là sản phẩm có thể sản xuất dây chuyền có sự đầu tư lớn và khả năng bán online khó vì mức lợi nhuận % chỉ ở mức trung rất khó làm online
  • Nếu để lưa chọn tôi vẫn ưu tiên các bạn lên chọn bánh sinh nhật vì những lý do sau:
  • Là sản phẩm thủ công chưa có dây chuyền nào sản xuất ra được,cho dù có đầu tư lớn nhưng đây vẫn là sản phẩm do tay làm ra, để cạnh tranh thì ta có thể học tốt nâng cao tay nghề là có thể cạnh tranh được
  • Nó là sản phẩm mang giá trị nghệ thuật, nghĩa là khi ta bán bánh ko những bán sản phẩm mà còn bán cái giá trị nghệ thuật trong đó, lên % lợi nhuận của bánh sinh nhật được đánh giá cao.
  • Là sản phẩm có thể kinh doanh online tốt
  1. Đối với nữ
  • Lên nghiêng hẳn về sản phẩm bánh sinh nhật vì lý do:
  • Là nghành nghề nhẹ nhàng nhưng yêu cầu về nghệ thuật thì phụ nữ có thể đáp ứng tốt
  • Công việc không quá vất vả mà có thời gian dành cho gia đình
  • Chọn công việc phù hợp với mình là cực kỳ quan trọng, bgio một ông béo phì đi bán sữa giảm cân liệu người ta có mua hay không
  • Cũng như bán sản phẩm nghệ thuật như bánh sinh nhật mà người lôi thôi cửa hàng thì không chỗ nào vào với chỗ nào thì liệu có bán tốt bánh sinh nhật hay không, ai cũng cần đẹp hết chứ mình không thể đổ tại là nghề này phải như vậy các bạn nhé!
  1. CHO NGƯỜI MỚI BẮT TAY VÀO NGHỀ
  2. Đi làm thuê
  • Việc đầu tiên là bạn phải có 1 tay nghề tốt, cũng như đi đánh giặc phải có vũ khí đó J
  • Việc đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được chủ nta cần gì ở mình
  • Đi làm không những phải hoàn thành tốt công việc của mình mà còn phải xây dựng cho nơi mình đang làm nữa
  • Nếu 1 cối kem 7 lít bình thường bo được 10 cái bánh mà bạn bo được 12 cái bánh thì đương nhiên chủ nta sẽ rất thích, vì bạn mà nta tiết kiệm được, riêng về phần nguyên liệu chúng ta phải cực kỳ chú ý, không được lãng phí khi chúng ta đi làm thuê
  • Tôi có 1 chia sẻ như này: Phải làm sao cho người chủ của mình tin tưởng và cần mình thì bạn muốn đòi hỏi gì thì đòi hỏi, nhưng nếu bạn có thể thay thế bằng bất kỳ 1 người nào khác thì hãy lên suy nghĩ kỹ trước khi đòi tăng lương hay đại loại yêu cầu chế độ
  • Cuộc sống không có ai cho ai cái gì ngoài bố mẹ cho con, bạn muốn nhận được cái này thì chắc chắn bạn phải bỏ công sức hay mất đi thứ khác
  1. Mở cửa hàng
  • Những yếu tố khi mở tiệm:
  1. Bạn có khả năng về kinh doanh

. Tôi đánh giá tay nghề là số 2, số 1 là khả năng  kinh doanh của bạn, vì sao lại như  vậy?  Tôi hỏi các bạn 2 câu thế này, khi các bạn không làm về bánh các bạn có biết tôi là ai không? Khi các bạn không làm bánh liệu các bạn có đánh giá và nhìn nhận chính xác là chiếc bánh nào đẹp,chiếc nào mịn,chiếc nào tay nghề cao hay tay nghề thấp không?

. vậy lên nếu tôi dạy nghề thì thành công nhưng tôi muốn làm bánh thành công thì tôi cần có 1 cái đầu tốt không thì tôi sẽ thất bại, vì khách hàng của tôi là đối tương khác,nta không biết thú tượng là gì không biết hoa trà hay mẫu đơn là gì đâu

. bạn có làm bánh đẹp đến đâu nhưng khách hàng của bạn không nhận ra điều đó thì bạn chưa nhắm đúng mục đích của mình, tôi không phủ nhận tay nghề nhưng cách bạn kinh doanh sẽ quan trọng hơn.

. chúng ta rút ra được là phải hiểu khách hàng của chúng ta muốn gì ở bạn? Các bạn đến với tôi vì tôi làm cốt bánh tốt,tôi làm hoa làm thú đẹp và hơn hết tôi có khả năng về marketting, khả năng tư vấn cho các bạn có thể mở được 1 tiệm bánh  nhưng nếu người mua bánh nta không quan tâm điều đó đâu

. mở 1 tiệm bánh có hai hướng là bán cho những người nhiều tiền và bán cho những người tầm trung, 1 cửa hàng đẹp sang trọng thì liệu những người mua bánh rẻ tiền mà to nta có vào tiệm nhà bạn không? Nếu tiệm đẹp đồng nghĩa với việc làm bánh sang trọng phục vụ khách tầm cao, nếu làm cửa hàng đơn giản mà nhỏ thì sẽ phục vụ khách hàng tầm trung và thấp

 

  1. Bạn có một nghề tốt,nếu không có nghề hãy tìm những về những người có nghề để phục vụ cho bạn

. Nghề tốt nghĩa là bạn phải tạo ra được 1 sản phẩm ngon và đẹp, đẹp sẽ thu hút khách đến với bạn và ngon sẽ là cái giữ khách cho bạn

. khi vào tiệm của bạn trẻ con phải mua được, người già mua được, đàn ông mua được, phụ nữ mua được, phục vụ đa năng triệt để khách hàng, đa năng khác với phục vụ tầm khách các bạn nhé! Tầm khách sang và khách trung và thấp thì phải phân biệt rõ.

. đánh giá chính xác khách của mình họ muốn gì ở sản phẩm, đơn giản hay cầu kỳ, ngọt thế đủ chưa, bánh kem hay bánh socola

. 1 điểu quan trọng là hài lòng những khách đặt bánh theo yêu cầu! Điều này cần bạn phải có 1 tay nghề tốt.

 

  1. Cái duyên bán hàng, đó chính là nghệ thuật giao tiếp chúng ta có thể học được

. hôm nay bạn làm vừa lòng 3 khách thì yên tâm không dừng lại ở 3 khách đó đâu, 3 người đó sẽ giới thiệu cho bạn nhiều lắm đó

. Bạn có vui lòng để khách vào nhà mình cho họ tự tay làm bánh, khi có khách mua bánh ở tiệm khác mà qua nhà bạn mua thêm phụ kiện bạn có bán hay tặng cho nta không, bạn có sẵn sàng sửa bánh khách làm hỏng mà nta mua ở tiệm khác không, bạn sẵn lòng bán hoặc cho nguyên liệu làm bánh khi có người qua tiệm hỏi không?

. bạn cho đi 100 người như vậy tôi cá ít nhất 10% không kể 20% hay 30% sẽ quay lại với bạn, xây dựng tưng bước như vậy thì liệu có sợ gì cạnh tranh

  1. Một địa điểm tốt

. Bánh kem 70% -80% là nữ mua, hãy chọn nơi nào có đông phụ nữ

. Vì sao Quán internet lại mọc la liệt xung quanh đại học công nghiệp HN vì học sinh trường đó chủ yếu là nam, vì sao phố chùa láng lại la liệt về ăn vặt, vì học sinh trường đó đa phần là nữ

. thà thuê đắt bán được còn hơn thuê rẻ để rồi 1-2 tháng thanh lý cửa hàng, đắt sắt ra miếng các bạn nhé, nghành gì chứ sinh nhật là cần địa điểm đẹp là chắc chắn luôn

. thuê ở mặt đường to nơi có nhiều dân lạ qua lại, vì bánh kem không phải bán cho người xung quanh đó, mà khách từ nhiều nơi đến, nếu bạn chui vào 1 khu làng ít có dân khác qua lại thì chắc chắn bạn sẽ không thành công ở đó.

  1. Nếu có khả nằng về kinh doanh online thì càng tốt
  2. Cạnh tranh

. hiện tại thì bánh sinh nhật hay tất cả các nghành nghề đang cạnh tranh rất gay gắt, 1 năm  Thúy Nga đào tạo ra hơn 200 chủ tiệm thì các bạn biết được là trong tương lai sức cạnh tranh sẽ như thế nào rồi, nhưng không phải là ai mở ra cũng làm được

. Nếu bạn mới kinh doanh bạn gặp 1 tiệm bánh lâu năm thì phải tính sao, đầu tiên ta sẽ đánh giá tiệm đó người ta đang phục vụ chính là tầng khách nào,nếu là khách sang thì ta chuyển sang phục vụ tầm trung và thấp chứ đừng đi cạnh tranh tầng khách với nta ,1 miếng bánh không ai có thể ăn hết được đâu các bạn ạ, nếu muốn cạnh tranh tầng khách sang thì hay dần dần phát triển vượt họ thì bạn sẽ chiếm được ưu thế

. làm nghề kỵ nhất là thấy đối thủ bán 100 1 cái bánh mình đi bán to hơn mà bán 90k, muốn đè người ta thì chỉ có cách mình tự vươn lên,phát triển bản thân, kỹ năng bán hàng, làm nghề giỏi thì tự khắc họ sẽ dưới chân bạn thôi

nếu bạn đang kinh doanh rồi mà bị cạnh tranh thì bạn đừng quá lo lắng hãy xem lại 2 khâu mình đã làm tốt chưa và đẩy mạnh nó lên: mình có đang làm vừa lòng khách không và tay nghề mình đang như thế nào , tốt nhất để khỏi phải lo lắng bạn lên chuẩn bị trước tinh thần khi chưa bị cạnh tranh, vì cạnh tranh chắc chắn sẽ đến!